A day to remember POR vs ESP Match in Sochi – วันแห่งความทรงจำที่ Sochi

ใครๆ ก็คงมีวันน่าจดจำของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นวันฉลองวันเกิด วันเอนท์ติด วันเรียนจบ หรือวันที่แฟนเซอร์ไพรส์ขอแต่งงาน สำหรับเรา วันนี้ก้อเป็นอีกวันที่เราจะขอเก็บมันไว้ในซีรีบรัมที่มีเมมโมรี่อันน้อยนิดของเรา เพราะวันนี้คือวันที่เราตั้งตารอคอยมาครึ่งปี วันนี้เป็นวันที่เรามาดูบอลโลกที่สนามแข่งครั้งแรก!!! แถมยังเป็น Match สุดเจ๋งระหว่าง Spain และ Portugal อีกด้วย!!! 

 

 

นี่หรือ รัสเซีย!!! อะไรมันจะร้อนตับแตกขนาดนี้คะคุณขาาาา~~~~ วันนี้เราอยู่ที่เมือง Sochi หนึ่งในเมือง Host ที่มีการจัดฟุตบอลโลก แต่จริงๆ แล้วตัวสนามแข่งตั้งอยู่ที่เมืองเล็กๆ ถัดลงมาหน่อย ชื่อ Adler ซึ่งเป็นเมืองติดทะเลดำ (Dead Sea) เช่นกัน ดังนั้นเราจึงมาปักหลักที่นี่ก่อนการแข่ง และช่วงที่เรามาถือว่าเป็น summer ของที่นี่ โอ้มอยก๊อด~~~ ใครคิดว่ารัสเซียต้องหนาวตลอด ผิดถนัดเลยจ้า… รัสเซียก้อร้อนได้ ดำได้ด้วยเด้อ เพราะตอนกลางวัน ร้อนถึง 30 องศา แดดก้อแรงมากเว่อ มิน่าหล่ะ เรานั่งรถไฟมา ฝรั่งนี่ Topless รอเลยจ้าาาา

 

 

สำหรับคนที่มีแพลนจะมาดูบอลที่สนาม Fisht Olympic Stadium เหมือนเรา อาจจะอยากหาอะไรทำในเมืองชิวๆ ก่อนที่นัดแข่งฟุตบอลจะเริ่ม เอาจริงๆ เมืองนี้เหมือนเป็นเมืองตากอากาศของชาวรัสเซียเลยนะ มีกิจกรรมมากมายให้คุณได้พักผ่อนหย่อนใจ สำหรับคนที่มาอยู่หลายวัน อาจจะไปเช่ารถขับไป National Park ออกนอกเมืองไป หรือจะไป Skypark ไปโดด Bungee Jump ก้อได้ว่า หรือจะเช่า Yatch ซักลำออกไปลอยทะเลยังได้

สำหรับเรา มีเวลาน้อย สถานที่เที่ยวที่เราหาคั่นเวลาก่อนการแข่งขันจึงอยู่ในเมือง Alder นี่แหละ วันนี้เราพาเพื่อนๆ มาปั่นจักรยานเที่ยวเมือง Adler กันค่ะ

 

 

Bike Rental

ช่วงฟุตบอลโลกนี้ มีการตั้งซุ้มให้เช่าจักรยานมากมาย โดยเฉพาะรอบๆ สนาม ซึ่งมีให้เลือกหลายแบบมาค่ะ ทั้งจักรยานแม่บ้าน (300 RUB – 24 hr) จักรยาน mountain bike (500 RUB – 10 hr) หรือ electric bike (800 RUB per hour) นอกจากนั้น บางที่ยังมีจักรยานแบบ 4 คนหรือรถ golf ให้เช่าอีกด้วย

*ราคานี้ เป็นราคาที่เช่าจากรีสอร์ทที่เราพัก ซึ่งราคาแต่ละซุ้ม อาจจะแตกต่างกันไปค่ะ

พอเราได้จักรยานมาแล้ว เราก้อพร้อมแว๊นแล้ววว ไปกันเลยยยย~~~~

 

 

เมือง Sochi เคยเป็นเมืองที่มีการจัดกีฬา Winter Olympic มาก่อนเมื่อปี 2014 ในตัวเมืองจึงยังคงมีกลิ่นอาจโอลิมปิคอยู่ไปทั่ว เวลาคุณปั่นจักรยานรอบๆ จะเห็นอะไรๆ ที่เกี่ยวกะโอลิมปิคอยู่เยอะเชียว

 

 

ประเทศไทยก็เคยเข้าแข่งโอลิมปิคฤดูหนาวนะจ๊ะ ก็เลยมีธงประเทศไทยติดอยู่ด้วย ลมแรงมาก เปิดเหม่งท้าแดดกันเลยทีเดียว

 

 

ที่เที่ยวแรก…เราไปกันที่ Sochi Auto Sport Museum ค่ะ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์รถแข่ง ซึ่งเปิดให้เข้าชมด้วยในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก ด้านในจะเอารถแข่งตั้งแต่สมัยก่อนยันสมัยนี้มาโชว์ ทั้งยังมีชุดนักแข่ง และถ้วยรางวัลมาจัดแสดงด้วย

 

 

 

 

 

 

นอกจากนั้น จริงๆ แล้ว เค้ามีทัวร์ให้เข้าชมสนามแข่ง F1 และไปดู operation ของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเกี่ยวกับ F1 แต่จากการสอบถาม ช่วงนี้เค้าบอกว่า ทัวร์ปิดเรื่องจากมีการแข่งขันฟุตบอลโลก เราเลยอดไป

 

 

Sochi Avto Sport Muzey
Address : ул. Триумфальная, 26, Сочи, Krasnodarskiy kray, Russia, 354340
Map: google
Ticket: 500 RUB per person

 

 

ต่อมา เราก้อไปกันที่ Tesla Show and Leonardo da Vinci Mechanics Museum ใครที่เป็นแฟนๆ แนววิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยีน่าจะชอบที่นี่ ด้านในจะมี 2 ส่วนให้เข้าชมคือ ส่วน Leonardo da Vinci Mechanics Museum ที่นี่มีเครื่องยนต์กลไลและสิ่งของจัดแสดงนิทรรศการอื่น ๆ ถูกรวบรวมโดยนักประวัติศาสตร์และศิลปินชาวรัสเซีย มีส่วนให้ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์สามารถทดสอบได้และเข้าใจหลักการของการปฏิบัติงาน แต่ส่วนที่เราว่า น่าสนใจและแปลกใหม่ เห็นจะเป็นส่วน Tesla show ที่มีการเล่นดนตรีด้วยสายฟ้า และโชว์ Megavolt – Lord of Lightning ที่เป็นโชว์การเล่นดนตรีด้วยสายฟ้าโดนคนจริงๆ ซึ่งสายฟ้านี้กำเนิดจากขดลวดพร้อมเกลียวสลักมีแรงดันสายฟ้าหลายล้านโวลต์ ดูแล้วสุดยอดดด อลังการมาก ชอบๆ

 

 

 

นอกจากนั้นยังมีให้จำลองการโดนฟ้าผ่าโดยเอาตัวคุณเข้าไปในกรงฟาราเดย์ ถึงจะทำการปกป้องคุณจากการโดนฟ้าผ่าจริงได้ อันนี้คนดูยังเสียว ไม่ต้องพูดถึงคนที่อยู๋ในกรงเลย

Elektricheskiy Muzey Nikoly Tesla
Address: улица Международная, 6, Bolshoy Sochi, Krasnodarskiy kray, Russia, 354383
Map: google
Ticket: Leonardo da Vinci Mechanics Museum 300 RUB, Tesla Show 350 RUB

 

 

Lunch

เราทานกันที่ร้านข้างๆ ในตึก Tesla อันเดียวกันนั่นแหละ อันนี้คุณผู้ชายหามา ชื่อร้าน Шашлык и MORE Luxury Cafe เป็นร้านอาหารกึ่งบาร์ อยู่ชั้น 3 ของตึก วิวดีมาก มองเห็นทั้ง Sochi Park และ Olympic Stadium Fisht 

 

 

ร้านนี้เสริฟอาหารรัสเซียแนวบาร์บีคิว เราสั่ง Kebab กะ Shashlik และก็ผักย่าง มาสองสามอย่าง อร่อยมากจริงๆ เห็นที่นั่งโซฟาสบายแบบนี้ ราคาไม่แพงนะจ๊ะ เรากินกัน 4 คน ประมาณ 12xx RUB รวมทิปให้ไป 1500 RUB เท่านั้นเอง

 

 

จากนั้นเราก็ไปแว๊นกันรอบๆ สนาม เก็บบรรยากาศเหล่าแฟนๆ ฟุตบอลสเปนและโปรตุเกส ซึ่งตอนนี้ คนยังไม่เยอะมาก เพราะอีกหลายชั่วโมงกว่าการแข่งจะเริ่ม และอาการร้อนมาก คุณจะเห็นแฟนบอลทั้งหลายจะหลบอยู่ตามที่ร่มเป็นส่วนใหญ่ แต่เรา ยังไงคะ? ปั่นท้าแดด ดำไม่กลัว กลัวแค่เป็นลม…

 

 

 

ที่คุณเห็นชิงช้าสวรรค์ ปราสาท และรถไฟเหาะนั่น อันนั้นคือ Sochi Park เป็น amusement Park ที่อยู่ติดกับ Stadium เลย เราไม่ได้เข้าไปเพราะดูเวลาแล้วไม่น่าจะพอ ถ้าใครมีเวลาสองสามวัน ก้อเป็นอีก check point หนึ่งที่น่าสนใจนะ

Sochi Park
Address: Olympic Ave, 21, Bolshoy Sochi, Krasnodarskiy kray, Russia, 354383
Map: google
Ticket: Adult 1550 RUB

 

 

 

เอ้าาาา~~~ ไหนๆ ก้อมาเที่ยวเมืองชายทะเลแล้ว จะไม่ไปสัมผัสน้ำทะเลได้ไง ว่าแล้ว เราก้อปั่นไปเที่ยวริมทะเลกันซะหน่อย เมือง Adler นี้ติดกับชายทะเลทั้งเมือง แต่หาดทราบของเค้าจะเป็นก้อนหินซะส่วนใหญ่ ณ จุดๆ นี้ อากาศร้อนและแดดแรงมาก ฝรั่งแต่ละคนไม่กลัวแดดกันเลยจริงๆ 

 

 

 

อาบแดดกันจริงจังมาก บางคนก้อ Naked กันไปเลย เอาสิ! อ้อ ถ้าใครมีเวลานะ แนะนำว่าควรมาปั่นจักรยานเล่นตอนเย็นๆ (เพราะอากาศจะเย็นหน่อย) เค้ามี bike lane คู่ไปกับริมหากเลย บรรยากาศดีมากๆ ดูพระอาทิตย์ตก น่าจะโรแมนติกไม่เลว บอกเลอ 🙂

 

 

เมื่อใกล้ถึเวลาเริ่มแข่ง เราปั่นจักรยานมุ่งหน้าสู่สนาม Fisht Olympic stadium พร้อมๆ กับแฟนบอลคนอื่นๆ หลายพันหลายหมื่นคน ที่ล้วนมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน เวลานี้ก้อใกล้เวลาสนามเปิดแล้ว…

 

 

ประตูเปิด 18:00 เราเอารถจักรยานไปจอดที่ bike rack ข้างๆ supermarket ที่อยู่ติดกับ Olympic park เดินไปสนามใกล้นิดเดียว ช่วงนี้คนบริเวณรอบสนามเยอะมากๆ นอกจากแฟนๆ สเปนและโปรตุเกสแล้ว คนจากประเทศอื่นๆ ก้อมาร่วมชมฟุตบอลนัดสำคัญนัดนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งคนจีนเยอะมากจริงๆ 5555 

 

 

เมื่อ scan ตั๋วและ Fan ID  เข้ามาบริเวณสนามชั้นนอก จะมีกิจกรรมให้ทำอีกมาก เช่น แข่งเตะฟุตบอล ทำท่ารับบอลถ้ารูปโพสอินสตาแกรม โดนซุ้มทั้งหมด จัดทำขึ้นโดย sponsor หลักของรายการ นอกจากนั้น ยังมีซุ้มของที่ระลึกให้แฟนบอลเสียตังค์กันเป็นระยะๆ อีกด้วย

 

 

 

บางทีเราเห็นสองผัวเมีย คนนึงชูธงสเปน อีกคนชูธงโปรตุเกส ก้ออดไม่ได้ที่จะมีความรู้สึกปลื้มใจ อย่างที่เค้าบอกกัน Football unites the world จริงๆ

 

 

ทันทีที่เราก้าวเข้ามาในสนาม ว้าวววววว สนามทั้งกว้าง ทั้งใหญ่อลังการ แถมหญ้าก็เขียวมากเว่อ คือเห็นแล้วหัวใจพองโต นี่แหละ! เวลาที่เรารอคอย ใกล้มาถึงแร้วววว!!!! ที่นั่งของเรา อยู่เกือบกลางค่อนไปทางซ้าย ถือว่า random มาได้ไม่เลวเลยทีเดียว

 

 

เรานั่งดูพระอาทิตย์ลับขอบสนามไป พร้อมๆ กับดื่มด่ำบรรยากาศที่แสนสนุกสนานภายในสนาม เหยยยย มันช่างต่างกับเวลาเราดูบอลจากหน้าจอทีวียิ่งนัก ความรู้สึกของการเป็น 1 ใน 43866 เสียงกรี๊ดในสนาม นี่มันสุดยอดยากบรรยายจริงๆ 

 

 

และแล้ว… เสียงนกหวีดก้อดังขึ้น … เราคงไม่ต้องบรรยายว่าเกมส์เป็นอย่างไร รอบตัวเรา เต็มไปด้วยกองเชียร์โปรตุเกส ทีมไหนทำประตูเข้าได้ ก้อจะลุกฮือ ส่งเสียงกรี๊ดในขณะที่คนข้างๆ ก้อนั่งจ๋อยซึม ผลัดกันไปมาอย่างนี้จนหมดเกมส์ ก้อเป็นอะไรที่ตลกดีเหมือนกัน สิ่งที่เหมือนกันของกองเชียร์ทั้งสองทีม คือความสนุกและรอยยิ้มที่มีให้กันตลอดการแข่งขัน และนี่แหละจะเป็นสิ่งที่เราคงจะจดจำไปชั่วชีวิต… 90 นาทีที่สนามแห่งนี้ น่าจะเป็นการดูฟุตบอลที่สนุกที่สุดในชีวิตน้อยๆ ของเรา!

 

 

หวังว่าทุกคนจะมีความสุข สนุกสนานกับเทศกาลบอลโลกครั้งนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่ที่โดฮา อีก 4 ปี (อุ๊บส์! ลืมถามคุณผู้ชายว่า จะพาไปอีกได้ป่าว กิกิ)

Amy Yu

สะใภ้จีนที่รักการท่องเที่ยวและการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าไม่ได้ทำงาน ซึ่งจริงๆแล้ว "ผิดถนัดค่ะ" ยังทำงานประจำอยู่นะคะ เป็นสาววิศวะไอที มีการงานทำค่ะ ประเทศที่ไปแล้วชอบมากเป็นอันดับหนึ่งคือ Iceland ส่วนประเทศที่ไปแล้วไปอีกเพราะสนุกดีคือ อินเดีย ประเทศที่ยังไม่ได้ไปแต่อยากไปมว๊ากกก คือ เคนย่า (หาเพื่อนไปยากมาก T.T) ใครเป็นสายท่องเที่ยว เชิญมาเมาท์มอยหอยสังข์กันได้นะคะ เป็นคนพูดไม่เก่ง แต่จริงใจค่ะ :) กริรกริ

Recommended Articles

This error message is only visible to WordPress admins

Error: No feed found.

Please go to the Instagram Feed settings page to create a feed.