Madam Goose (鹅夫人) ห่านดินกินหญ้า ห่านย่างกินนี่ Michelin Star ดีๆ ที่เซี่ยงไฮ้

 

ร้าน 鹅夫人 (เอ๋อฟู่เหยิน) หรือ Madam Goose แปลตรงๆ ก็คือ “มาดามห่าน” นั่นเอง 5555 (ไม่ได้จะหยาบคายหรือไรนะทุกคนนน) ร้านนี้ นอกจากชื่อจะน่ารักน่าชังแล้ว ยังพ่วงด้วยรางวัล Michelin 1 ดาว 3 ปีซ้อนคือ ปี 2017, 2018, 2019 อีกด้วย สังเกตจากชื่อ เพื่อนๆ คงเดาได้ว่า จานเด็ดของเค้าคงไม่พ้นเมนูห่านเป็นแน่ แต่ห่านร้านนี้ มันจะต่างกับห่านร้านอื่นตรงไหน มาดูกัน!!!

 

 

ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่เสริฟอาหารกวางตุ้ง คุณ “หลี” executive chef เป็นชาวกวางตุ้ง 100% รับหน้าที่สรรสร้างเมนูที่ร้านนี้ คุณหลีมีคุณพ่อไอดอลซึ่งเป็น chef ที่รับจัดโต๊ะจีนนอกสถานที่ ด้วยความที่ติดตามพ่อไปทำงานแต่เด็ก และได้เห็นความสามารถของคุณพ่อที่สามารถทำอาหารได้ทั้งเร็วทั้งอร่อย คุณหลีจึงเกิดแรงบัลดาลใจ อยากเป็น chef บ้าง ต่อมา นางได้ไปเจออาจารย์ที่เก่งทางด้านการย่าง ถึงกับเลิกเรียนหนังสือตอนอายุ 16 ปี เพื่อมาเรียนด้านการทำอาหารอย่างเต็มตัว

 

ร้านเอ๋อฟู่เหยินแห่งนี้ ปัจจุบันมีหลายสาขาในเมืองใหญ่ๆ แต่สาขาที่ได้ Michelin star คือสาขา xin zhuang (莘庄) ที่เซี่ยงไฮ้ วันนี้เรามาเซี่ยงไฮ้ก็จริง แต่ไม่ได้ไปทานที่สาขานั้น เพราะไกลจากที่พักเรา เราจึงพาเพื่อนๆ มากินร้านสาขาใกล้โรงแรมซึ่งอยู่แถว zhongshan park (中山公园) กันค่ะ

 

 

วันนี้เรามากันค่อนข้างเร็ว เลยรอคิวกันไม่นานเท่าไหร่ แต่เดินเข้าไปคนก็นั่งกันแน่เลยละค่ะ  หลังจากได้โต๊ะแล้ว เค้าจะเอาเมนูพร้อมทั้งปากกามาให้ ซึ่งเวลาสั่ง คุณก็ใช้วิธีติ๊กๆ จากกระดาษแผ่นนี้ได้เลย เราไม่มั่นใจว่ามี version ภาษาอังกฤษรึเปล่านะคะ แต่มีรูปพร้อมราคาทุกเมนูค่ะ อ่านไม่ออก ดูรูปก็ได้เนอะ

 

 

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ เมนูดังของที่นี่ ไม่สั่งไม่ได้ คือ Signature crispy roasted goose หรือ ห่านย่างนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถสั่งได้ว่าจะเอาส่วนบน (¥98) หรือส่วนล่าง (¥108)  ความลับของห่านย่างเมนูนี้ คุณหลีบอก อย่างแรกอยู่ที่ความ fresh ของห่าน คือห่านทุกตัวของที่นี่จะถูกเลี้ยงที่เมืองชิงหยวน มณฑลกวางตุ้ง หลังจากโดนเจี๋ยนไปแล้ว จะต้องนำส่งมายังเซี่ยงไฮ้ภายใน 24 ชั่วโมง อย่างที่สองคือ พันธุ์ของห่านที่เลือกใช้ ปกติแล้วร้านอาหารส่วนมากจะใช้ห่านตัวใหญ่ที่มีน้ำหนัก 10 กิโลขึ้นไป แต่ที่ Madam goose จะเลือกใช้ห่านขนดำขนาดเล็ก ซึ่งน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลเท่านั้นเอง พันธุ์นี้ จะเป็นพันธุ์เนื้อเยอะ กระดูกน้อย อย่างที่สามคือวิธีการย่าง โดยคุณหลีได้ทำการออกแบบเครื่องย่างห่านโดยเฉพาะ ที่ปรับระยะและตำแหน่งให้พอดีเหมาะเจาะ ทำให้ซอสที่ถูกทาที่ตัวห่าน เวลาโดนความร้อนจะไหลมาบรรจบพอดีกันส่วนท้องที่เป็นส่วนที่ไขมันเยอะสุด  โอ้วววว พระเจ้า แค่ย่างห่านยังลึกซื้งขนาดนี้

 

招牌脆皮烧鹅 1/4只下庄

 

ด้วยเหตุผลทั้งสามประการ ทำให้ห่านย่างที่นี่ หนังกรอบเว่อ เนื้อนิ่ม Juicy เวลากัดเข้าไปจะได้รสซอสที่ซึมซับเข้าไปถึงเนื้อด้านใน กระดูกก็ยังหอม จานนี้เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มสามอย่าง ผักสด แตงกวางดอง และขิงดอง เด็ดจริงเมนูนี้ ขอคาระวะ

นอกจากห่านย่าง signature ของเค้า เราก็ยังสั่งจานแนะนำของเค้ามาอีก อันได้แก่ ซุปห่านเยื่อไผ่ (เล็ก ¥22 ใหญ่ ¥52) ต้มจนน้ำซุปเหลืองเป็นสีทอง เพิ่มรสชาติด้วยเก๋ากี้ และเห็ดหอม รสชาติกลมกล่อม กำลังดี อร่อยมาก อันนี้ต้องสั่งๆ

 

金汤鹅笃鲜 单例

 

Crispy Swan Cookie (¥32) หรือ หงส์กรอบจานนี้ เป็นเมนูดังอีกเมนูหนึ่งของร้านนี้ นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกที่น่ารักจนไม่อยากจะกัดลงไปแล้ว ไส้ข้างในยังมีกระบวนการทำอย่างพิถีพิถันอีกด้วย เพราะไส้ด้านใน เค้าทำจากหมูแดง โดยเลือดเฉพาะสวนเซอลอยด์มาทำ จี่ด้วยไฟแรงเพื่อเก็บความชุ่มฉำเอาไว้ด้านในก่อนจะเอามาย่าง แล้วนำมาตัดเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ โดนที่ทุกชิ้นจะต้องมีทั้งส่วนเนื้อและหนัง ทำให้เวลากัดลงไป จะได้ทั้งความกรอบนอก ของตัวแป้งข้างนอก ความนุ่มของหมูแดงด้านใน รวมถึงความ Juicy ตอนกัดลงไปในเนื้อหมูแดงอีกด้วย

 

比翼天鹅酥

Imperial Crystal Shrimp Dumping (¥28) หรือบ้านเราก็เรียก “ฮะเก๋า” นั่นแหละค่าาาา ชื่ออลังการ แต่รสชาติธรรมดาค่ะจานนี้

水晶虾饺皇

 

จานต่อมาเป็นจานที่ creative มาเลยค่ะ เพราะมันมาเป็นตระกร้า ด้านในมีลูกเจี๊ยบ 2 ตัว และไข่ 1 ใบ ชื่อภาษาจีนของเมนูนี้มาจากนิทานเก่าแก่ เราขอตั้งชื่อภาษาไทยละกันว่า ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน (¥28) ตัวของลูกเจี๊ยบทำจากแป้งข้าวเหนียวเอาไปทอด ด้านในเป็นไข่แดง ส่วนด้านในไข่เป็นแนวพุดดิ้งไข่แดง รสชาติก็ธรรมดา แต่ได้คะแนนความคิดสร้างสรรค์ไปแทน

 

先有鸡先有蛋

 

มาถึงของหวานบ้างเน้ออ เราสั่ง Sago Cream with Pomelo (¥32) พุดดิ้งเป็ดใส่สาคู น่ารักมว๊ากกกก (ถึงแม้ว่า เป็ดจะมาเอียงๆ จะจมน้ำแหล่มิแหล่ก็เหอะ) รสชาติถือว่าใช้ได้ กลางๆ ได้หน้าตาและควันๆ dry ice ข้างล่างเข้าช่วย ทำให้ดูยกระดับขึ้นมาเลย 5555

 

杨枝甘露

 

สุดท้าย เห็นเป็นร้านอาหาร Michelin star แบบนี้ แต่ราคาจับต้องได้ ไม่แพงอย่างที่คิดนะค้าาา เราไปกัน 2 คน ทานอาหารตามเมนูที่บอกข้างบน ไม่เกิน 1500 บาทค่ะ ถือว่าเป็นร้านมิชลินที่ราคาเป็นมิตรมากเลยทีเดียว

 

 

นอกจากเมนูที่เราสั่งไป จริงๆ เค้ามีเมนูเด็กอีกหลายอย่างเลยที่เราไม่ได้สั่ง อาทิเช่น ตับห่านย่าง (¥68) ซาลาเปาลาวาไส้ไหล (¥22) ที่เราแอบไปดูรีวิวหลายๆ ที่ เค้าก็นิยมสั่งกันนะคะ แต่เราไปกันสองคน กันประมาณนี้ก็อิ่มกำลังดีค่ะ

 

พิกัดความอร่อย: สาขา Zhongshan Park (中山公园) อยู่ที่ห้างสรรพสินค้า Cloud Nine龙之梦购物公园 ชั้น 6 https://goo.gl/maps/1Fh7fhQEFkT2

 

การเดินทาง: รถไฟฟ้า Metro สาย 2 ลงสถานี Zhongshan Park

Amy Yu

สะใภ้จีนที่รักการท่องเที่ยวและการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าไม่ได้ทำงาน ซึ่งจริงๆแล้ว "ผิดถนัดค่ะ" ยังทำงานประจำอยู่นะคะ เป็นสาววิศวะไอที มีการงานทำค่ะ ประเทศที่ไปแล้วชอบมากเป็นอันดับหนึ่งคือ Iceland ส่วนประเทศที่ไปแล้วไปอีกเพราะสนุกดีคือ อินเดีย ประเทศที่ยังไม่ได้ไปแต่อยากไปมว๊ากกก คือ เคนย่า (หาเพื่อนไปยากมาก T.T) ใครเป็นสายท่องเที่ยว เชิญมาเมาท์มอยหอยสังข์กันได้นะคะ เป็นคนพูดไม่เก่ง แต่จริงใจค่ะ :) กริรกริ

Recommended Articles

This error message is only visible to WordPress admins

Error: No feed found.

Please go to the Instagram Feed settings page to create a feed.