T O R I K I Z O K U – อิซากายะ ปิ้งๆ ย่างๆ ทุกอย่าง ราคาเดียว!

 

คำว่า Izakaya (居酒屋) มาจากคำว่า อิ (居る) แปลว่า “อยู่ที่..” หรือ “นั่งที่…” + ซากะ (酒) หรือ สาเก ที่แปลว่า “เหล้า” + ยะ (屋) ที่แปลว่า “ร้าน” รวมกัน มันก็คือ ร้านเหล้าแบบนั่งดื่ม นั่งจิบ ทานพร้อมกับแกล้มสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งเดิมร้านอิซากายะจะเป็นแนวร้านเก่าเล็กๆ อยู่ตามซอกหลืบหรือใต้สะพาน ก่อนที่จะกลายเป็นที่นิยมของพนักงาน สาว Office ไปจนถึงนักศึกษา จนกระทั่งปัจจุบัน ร้านอิซากายะจึงไม่ได้เป็นแค่เพิงเล็กๆ อยู่ตามหลืบอีกต่อไป แต่เปิดเป็นร้านใหญ่ๆ สวยๆ บางทีมาแนวบิสโทรเก๋ๆ ก็มี ซึ่งนอกจากปัจจุบันจะเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นแล้ว คนไทยก็นิยมทานอาหาร และไปนั่งสังสรรค์ที่ร้านอิซากายะเช่นกัน

วันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปกินร้านอิซากายะที่เป็นร้าน Chain ดังร้านนึงของญี่ปุ่น ชื่อร้าน Torikizoku (鳥貴族) ซึ่งมีสาขาหลายร้อยสาขา กระจัดกระจายอยู่ในบริเวณ 3 เมืองหลักอันได้แก่ Osaka, Tokyo, และ Nagoya ภายในร้านก็จะตกแต่งแนวไม้ๆ มีทั้งเป็นโต๊ะๆ และเป็นบาร์ แต่ที่นี่ เค้าจะกั้นด้วยไม้ ลักษณะเป็นคอกๆ คือมีความเป็นส่วนตัวมาก แต่เสียงก็ยังดังมากอยู่ดี ทำไงได้ ก็เป็นร้านกินเหล้าสังสรรค์นี่เนอะ

 

 

 

จุดเด่นของร้านนี้มีหลายอย่าง คือ…

1. เมนูทุกอย่าง ราคาเดียว

ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ทุกเมนูคือ 298円 ซึ่งรวม vat 8% ก้อกลายเป็น 321円 (เป็นราคา ณ วันที่ 9 Sep 2018) ถือว่าถูกมากสำหรับคนญี่ปุ่น ทำให้ร้านนี้ ไปที่สาขาไหน ก็ต้องรอคิวทุกที สำหรับเราเวลากินก็สบายใจ เวลาสั่งไม่มีทางเกินงบที่แพลนไว้แน่นอน เพราะวิธีคิดก็แค่คูณจำนวนอย่าง ง่ายมาก นอกจากนั้นสำหรับคนที่กินดุ ที่นี่เค้ามีบุฟเฟต์ให้กินในราคาหัวละ 2980円 ทั้งอาหารและเครื่องเดิม มีเวลาจำกัด 2 ชั่วโมง และต้องจองอย่างต่ำ 8 คนขึ้นไป

 

 

2. พูดญี่ปุ่นไม่ได้ ก็ไม่ใช่ปัญหา

 

 

ตั้งแต่เข้าร้านจนเก็บเงิน คุณไม่จำเป็นต้องเปิดปากพูดเลย ยิ่งพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะที่นี่มี Ipad ให้สั่งอาหาร ติดตั้งไว้ที่โต๊ะจ้า  โดยมีให้เลือก 3 ภาษาคือ ญี่ปุ่น อังกฤษ และจีน ทุกเมนูมีรูปกำกับและแบ่งเป็นหมวดหมู่ชัดเจน เวลาสั่งไม่สับสน ไม่ต้องเดาว่า อ๊ะ! ที่สั่งไปกี้ มันคืออาราย? ปัญหาอาหารไม่ตรงปกก็ไม่มีนะคะ ได้มาเหมือนรูปเป๊ะ

 

 

 

และหลังจากเลือกอาหารเสร็จ คุณก็สามารถกด confirm order ได้เลย สักพัก ก็จะมีพนักงานยกอาหารและเครื่องดื่มมาเสริฟคุณเอง (รูปที่ถ่ายมาเป็นภาษาจีนนะคะ เพราะคุณชายเป็นคนเลือก 555) จุดนี้ก็ยังไม่ได้ปริปากพูดกะพนักงานเช่นเดิม ฮาาาา

 

 

เวลาจะเก็บเงิน คุณสามารถเห็นยอดเงินปัจจุบันที่คุณทานได้เลย อยากจะแยกบิลก็ทำได้เช่นกัน โดยใส่จำนวนคนไป เครื่องก็จะทำการหารให้เสร็จ ไม่ต้องกลัวว่าเมาแล้วคิดเลขไม่ถูกนะคะ และก็กดจ่ายเงินที่ปุ่ม Confirm Payment จากนั้น ก็เอาบาร์โค้ดที่วางอยู่ที่โต๊ะ เดินออกมาจ่ายเงินที่เค้าเตอร์ได้เลย เป็นอันเสร็จ คือทั้งกระบวนการ ไม่จำเป็นต้องมีการสื่อสารโดยคำพูดแม้แต่น้อย 5555 ไม่รู้จะเรียกว่าสะดวกดีรึเปล่า

 

 

3. กระหล่ำปลี เติมไม่อั้น

เมนูดี เมนูดัง ที่ทุกคนต้องสั่งเมื่อกิน มันคือ กะหล่ำปลีคลุกน้ำมันงา ซึ่งสั่งเพียงครั้งเดียว ก็เติมได้ไม่อั้นจ้า และเชื่อหรือไม่ว่า กะหล่ำปลีนี่ โคตรจะเข้ากะไก่ย่างและเบียร์เลย

 

 

4. วัตถุดิบทุกอย่าง Made-in-Japan

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทางร้านโฆษณา เพราะเมนูทุกอย่างเค้าจะใช้ของที่ปลูกและเลี้ยงในญี่ปุ่นเท่านั้น  จึงไม่แปลกที่ของเพลนๆ อย่าง มะเขือเทศสดหัน ไม่ได้ใส่ซอสอะไรใดๆ มันก็อร่อยได้! โอ้วววว หรือจะเป็นแตงกวาราดซอสกิมจิ คือสดมาก กัดแล้วกรอบกรุบๆ ฟินเฟ่อ

 

 

5. เมนูไหนคุ้มสุด?

เป็นอีกหนึ่งสีสันของร้านนี้ เนื่องจากทุกอย่างมันราคาเท่ากันหมด ทั้งน้ำดื่ม เบียร์ ไก่ย่างเสียบไม้ ของทอด ผักสด ผักสลัด ไปจนถึงข้าวต้ม ราเมน คนส่วนมากก็จะเดากันว่า สั่งเมนูไหนจะคุ้มที่สุด มาดูกันซิคะว่า เมนูที่เราสั่งมา จะคุ้มหรือไม่

 

กึ๋นไก่ย่าง และ เนื้อไก่ย่าง มาอย่างละออเดอร์ (ออเดอร์นึงมี 2 ไม้ค่ะ)

 

หัวใจไก่ย่าง + กึ๋นไก่ย่าง (มาอีกออเดอร์ ของโปรดคุณชาย) + หนังไก่ย่าง + ซึคุเนะ

 

ไก่สับย่างในพริกหยวก อันนี้เราก็ชอบ หอมกลมกล่อม เผ็ดนิดๆ ถูกใจแม่บ้าน

 

มาแนวของทอดกันบ้าง อันนี้อธิบายไม่ถูก เป็นแนวแป้งผสมชีสทอด อร่อยดี

 

ข้าวต้ม แต่มันอร่อยมว๊ากกกก ทำได้ไง งงอ่ะ คือเค้าน่าจะต้มด้วยซุปไก่ แล้วใส่ไข่ สาหร่ายและก็บ๊วย คือเมนูนี้ให้เป็นอันดับหนึ่งในใจ 

 

สลัดเครื่องในไก่ (Favorite ของคุณชาย)

 

สุดท้าย เครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้เวลามาทานอาหารที่ร้านอิซากายะก็คือ ‘เบียร์’ สินะ ส่วนเราสั่งเป็นแนว cocktail ส้มมา

 

เราทานกัน 2 คน เก็บตังค์ออกมาแค่ 5136 円 เท่านั้น อิ่มแปร้ ประหยัดและอร่อยทุกเมนู ประทับใจเว่อวัง คราวหลังจะมาอีกแน่นอน

 

Overall Impression

ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่เราจะกลับไปกินอีกเมื่อไปญี่ปุ่น เพราะทั้งถูกทั้งอร่อย (แต่ต้องรอคิวนิดนึงนะทุกคน) เราชอบตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้เลย เพราะขนาดสั่งแค่ผัดสดเปล่าๆ ไม่ใส่อะไรเลย ยังอร่อยได้ และยิ่งร้านนี้มีหลายสาขาในเมืองใหญ่ๆ เราคิดว่าทุกคน ไม่ว่าจะไปลงที่โตเกียวหรือโอซาก้าก็สามารถหาสาขาที่ใกล้ๆ คุณได้ง่ายๆ แน่นอน ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ก็เข้าไปดูใน website ของเค้าได้

สาขาที่เราไปกินคือสาขา Hommachi (鳥貴族 本町店)

  • พิกัดร้าน: Google Map
  • เวลาทำการ: เปิดทุกวัน 5PM-1AM
  • โทร: +81 6-6202-6226
  • เมนูแนะนำ: กะหล่ำปลีคลุกน้ำมันงา, ไก่ย่าง (แบบไหนก็ได้แล้วแต่ชอบ), มะเขือเทศแช่เย็น, ข้าวต้ม

Amy Yu

สะใภ้จีนที่รักการท่องเที่ยวและการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าไม่ได้ทำงาน ซึ่งจริงๆแล้ว "ผิดถนัดค่ะ" ยังทำงานประจำอยู่นะคะ เป็นสาววิศวะไอที มีการงานทำค่ะ ประเทศที่ไปแล้วชอบมากเป็นอันดับหนึ่งคือ Iceland ส่วนประเทศที่ไปแล้วไปอีกเพราะสนุกดีคือ อินเดีย ประเทศที่ยังไม่ได้ไปแต่อยากไปมว๊ากกก คือ เคนย่า (หาเพื่อนไปยากมาก T.T) ใครเป็นสายท่องเที่ยว เชิญมาเมาท์มอยหอยสังข์กันได้นะคะ เป็นคนพูดไม่เก่ง แต่จริงใจค่ะ :) กริรกริ

Recommended Articles

This error message is only visible to WordPress admins

Error: No feed found.

Please go to the Instagram Feed settings page to create a feed.