Asia China Eat in style Travel in style

Zi Fei – ศิลปะขั้นเทพบนโต๊ะอาหารที่คุณต้องลิ้มลอง

ใครๆ ก็ว่าอาหารจีนมีแต่ผัดๆ มันๆ เยิ้มๆ หน้าตาไม่สวย เน้นรสชาติอย่างเดียว บอกเลยว่า “ไม่จริงเสมอไป” เพราะร้านที่เรากำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ จะทำให้คุณลืมการรับประทานอาหารจีนแบบเดิมๆ ไปเลย… เพราะมันเป็นร้านอาหารจีนที่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติอย่างเดียว แต่การ present อาหารของเค้านี่ เข้าขั้นเทพ เรียกได้ว่าเป็นงานศิลปะ ทุกจานที่เสริฟมีความหมาย เผลอๆ อาจจะลึกล้ำกว่าอาหารญี่ปุ่นหรืออาหารฝรั่งเศสอีกด้วยซ้ำ ทั้งยังบรรยากาศร้านก็เป็นเอกลักษณ์ ให้อารมณ์เหมือนคุณเป็นจอมยุทธ เข้าไปยังโรงเตี๊ยม โรงน้ำชา ทานอาหารยังไงหยั่งงั้นเลย ที่สำคัญรูปแบบการเสิร์ฟก็ยังเป็นแบบ Chef Table ด้วย ซึ่งเป็นรูปแบบการรับประทานอาหารที่เสิร์ฟเมนูตามใจเชฟนั่นเอง ร้านนี้มีชื่อว่า “Zi Fei” ที่แปลว่า “I am not” 

 

 

เป็นไง แค่ชื่อร้าน ก้องงๆ ก๊งๆ แล้วช่ะ? จริงๆ แล้วชื่อร้านนี้คือ “Zi Fei (子非)” มาจากเรื่องเล่าจีนชื่อดัง เป็นเรื่องราวของนักปราชญ์สองคน (จวงจื่อและหุ้ยจื่อ) ที่โต้แย้งกันบนสะพานขณะมองดูปลาที่ว่ายน้ำอยู่ในลำธาร 

 

ร้านนี้ตั้งอยู่ที่เมืองเฉินตู ซึ่งอยู่ในบริเวณที่ค่อนข้าง popular ในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะมันตั้งอยู่ที่ Kuan Zhai Xiang Zi – 宽窄巷子 (Wide and Narrow Alley) ซึ่งภาษาไทยหมายถึง  “ตรอกแคบกว้าง” โดยบริเวณนี้ เป็นย่านที่มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง ปัจจุบันเปิดเป็นถนนคนเดิน เป็นที่ตั้งของร้านเก๋ๆ ผับ บาร์ ร้านขายของที่ระลึก ย่านนี้จะคึกคักในช่วงเย็นๆ ค่ำๆ ซึ่งถ้าไปเที่ยวเมืองเฉินตู ก้อไม่ควรพลาดเช่นกัน

 

 

เวลาคุณเดินเข้าไปในตรอก Kuan Zhai Xiang Zi คุณจะพบว่า ประตูหน้าร้าน Zi Fei นั้น ไม่ได้ grand อย่างที่คุณคิด เพราะทางเข้ามันเป็นแค่ประตูบานไม้ใหญ่สองบาน  มีโคมไฟส่องแสงสองอัน อยู่ริมถนนอันวุ่นวาย แถมป้ายก้อยังจะดูเลือนๆ มองไม่ค่อยเห็น เขียนว่า 子非 ซึ่งเป็นชื่อร้าน มีโอกาสเดินเลยไปได้ง่ายๆ

 

 

พอเปิดประตูเข้าไป คุณจะเจอทางเดินยาว  ด้านซ้ายขวามีแท่นเสาเรียงราย ด้านบนเป็นรูปปั้นพระพุทธรูปใส่กรอบใสไว้ มีโคมไฟสีแดงอันใหญ่ รูปคล้ายๆ ปลาแขวนอยู่ด้านบน เดินจนสุด คุณจะพบตัวอยู่กลาง courtyard ลักษณะเหมือนโรงน้ำชาเก่าในหนังจีนเปี๊ยบ มีโต๊ะจิ๊บชาวางเรียงราย เสี่ยวเอ้อ (อันนี้เรียกตามที่ถนัด บรรยากาศพาไป) เดินไปเดินมาขวักไขว่ บรรยากาศคือดีย์

 

 

เมื่อบอก reservation ไปก้อมีเสี่ยวเอ้อพาเราขึ้นชั้น 3 ไปยังห้อง private room (ลืมบอกไปว่า การรับประทานอาหารที่นี่จะเป็น private room ทั้งหมด) ภายในห้องตกแต่งด้วยภาพวาดและภาพเขียนเก่าแก่ มีชื่อเสียง รวมๆ กันแล้วมากกว่า 100 ชิ้น ด้านในห้องจะแบ่งเป็น 2 โซนคือ โซนรับประมาณอาหาร มีโต๊ะกลม อารมณ์แบบโต๊ะจีนที่เราเข้าใจนั้นแหละ อีกโซนนึง จะมีโต๊ะเล่นไพ่นกกระจอก สำหรับจิบชา เล่นไพ่ และกินพวกถั่วต่างๆ ซึ่งจะใช้หลังจากเราทางอาหารครบหมดแล้ว นอกจากนั้น ภายในห้องยังมีห้องน้ำในตัวด้วย

 

ทั้งชื่อร้าน การตกแต่งร้าน ชื่ออาหารและการ present อาหารแต่ละอย่าง ได้รับแรงบัลดาลใจส่วนใหญ่มาจาก “จวงจื่อ” ( Zhuang Zi – 庄子文化) ซึ่งเป็นหนึ่งในนักปราชญ์ชาวจีนที่เป็นที่มาของชื่อร้านนั่นแหละ นักปราชญ์ท่านนี้ เมื่อ 2 พันกว่าปีก่อน ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสามจอมปราชญ์แห่งสำนักคิดฝ่ายเต๋า อย่าง Tableware ของที่นี่ก้อไม่ธรรมดาเลย เพราะเค้า cuztomize เป็นลายภาพวาดจีนและเขียนตัวอักษรด้วยมือ ทำให้เราอยากจะจิ๊กกลับบ้านยิ่งนัก….

 

 

ภายในงบที่เรากำหนดไว้ เราจะได้อาหารประมาณ 10 เมนู ซึ่งจะทยอยมาตามลำดับ โดยจะเริ่มจากของกินเล่นประเภท ถั่ว ของแห้งไรเทือกนี้ก่อน ตามด้วยออร์เดิฟแบบเย็น ออร์เดิฟร้อน ซุป  main course และของหวานตามลำดับ โดย concept และการ present ของแต่ละ dish ที่นี่ ได้แรงบัลดาลใจส่วนใหญ่มาจาก “จวงจื่อ” เช่นกัน

 

เมนูนี้ชื่อ 芙蓉花 ซึ่งเป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง หนึ่งในออร์เดิร์ฟเย็นของเรา “ผักแช่น้ำแข็ง”  55555

 

เมนูนี้ชื่อ 口水鸡 แปลว่า น้ำลายไก่ มันคือเนื้อไก่ในซอสเฉฉวน

 

เมนูนี้ชื่อ 锅盔 – อาหารหน้าตาคล้ายเซาปิงอันนี้ เป็น pancake ไสตล์เสฉวน

 

อันนี้เป็นซุปเป๋าฮื้อออสเตรเลียกับเห็ดยามาบูชิตาเกะ (Monkey head)

 

เมนูนี้มีชื่อว่า 花开富贵 แปลประมาณว่า ความร่ำรวยมายามดอกไม้บาน ที่เห็นนี้กินได้หมดเลยนะ

 

จานนี้จำชื่อไม่ได้จริงๆ ต้องขอโทษด้วย แต่เป็นวากิว A5 ผัดกระเทียมพริกไทย อร่อยเว่อออออ เราชอบจานนี้มากสุด

 

เมนูนี้มีชื่อว่า 春华秋实 แปลประมาณว่า เพาะปลูกยามใบไม้ผลิ เก็บเกี่ยวยามใบไม้ร่วง ที่เห็นเป็นดินๆ จริงๆ แล้วคือผลโกโก้ พอแหวกผงออกมา จะเป็นซุปเห็ดอะไรซักอย่างห่อด้วยกระดาษฟอยล์

 

เมนูนี้เป็นนกพิราบย่าง เอามาทั้งกรงกันเลยทีเดียว

แต่ละห้องจะมีเสี่ยวเอ้อส่วนตัว คือเค้าจะบริการเราห้องเดียว โดยหลังจาก serve อาหารแต่ละอย่างแล้ว จะมีการอธิบายที่มาและความหมายของอาหารแต่ละอย่าง (ซึ่งแน่นอนว่า อีคุณชายฟังออกคนเดียว ) อีกคนสำคัญที่ทำให้สัมผัสทั้ง 5 ของเราครบถ้วนสมบูรณ์ คือนักดนตรี เวลาเราทานอาหาร จะมีคนมาดีดกู้เจิ่งให้ฟัง เอาเป็นว่าได้ทั้ง รูป รส กลิ่น และเสียง เป็นการเพิ่มมูลค่าเข้าไปอีกครับ ท่านผู้โชมมมมมม

 

พิกัดร้าน

Zi Fei 子非 NO.25 Wide alley qingyang district 青羊区宽巷子25号.Tel: 86 28 86633737

ร้านนี้บอกเลย “ต้องโทรจองก่อน” เท่านั้น โดยต้องโทรจองก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 อาทิตย์ถึงจะมีห้องว่าง และขั้นต่ำต้องมี 4 คนขึ้นไป (ถ้าไปจำนวนคนน้อยกว่านั้น ก้อต้องจ่ายอย่างน้อย 4 หัว) สำหรับเรา เราให้ concierge ของโรงแรมจองให้ ด้วยความที่มันเป็น chef table เมนูอาหารจะขึ้นกับ Chef และขึ้นกับฤดูกาลนั้นๆ เราจะต้องบอก budget ต่อหัวว่าคนละเท่าไหร่ (ซึ่งมี 4 ราคาให้เลือก คือ 880/1080/1680/3080 RMB ต่อคน) จากนั้นเค้าก้อจะถามว่า เรากินอะไรไม่ได้บ้าง หรือว่า prefer จะทานอะไรเป็นพิเศษ สำหรับเรา เราให้งบคนละ 880 RMB ต่อหัว (เลือกต่ำสุดเลย) ก้อจะได้อาหาร course ประมาณที่โพสรูปให้ดู ใครมีโอกาสไปเฉินตูหรือแพลนจะไป และอยากลิ้มลองประสบการณ์การทานอาหารจีนเทพๆ มีศิลปะ บรรยากาศโรงน้ำชา เราก้อแนะน้ำว่าควรไม่ควรพลาด จะเอาแบบราคาเทพแค่ไหน ก้อแล้วแต่ความหนักของกระเป๋าแต่ละคน อันนี้เลือกได้ตามใจชอบเด้อ