อินเดีย? ไปอีกละ? ไปทำไม? ?

คำถามพวกนี้ เป็น response ของคนส่วนใหญ่ที่ได้ยินว่า เราจะไปอินเดีย ก้อเลยอยากจะมาบอกให้รู้โดยทั่วกันว่า อะไรนำพาให้เราไปอินเดีย ?

อินเดีย ?? เมื่อก่อน ก้อไม่เคยอยู่ในความคิดว่าจะไป เคยคิดแต่ว่า โหแม่ง คงจะเป็นประเทศสุดท้ายแล้วมั้ง ที่จะไป โดยที่เราตัดสินจากคำพูด + ภาพ ของคนที่เคยไป แล้วก้อใส่แว่นตากันแดดมองประเทศนี้มาโดยตลอด
สงสัยว่าสิ่งที่คนเค้าพูดๆ กันว่า “อินเดียถ้าได้ลองไปครั้งหนึ่งแล้ว ถ้าไม่รักไปเลย ก้อจะเกลียดไปเลย” ท่าจะจริง และเราคงเป็นอย่างแรก ❤️

  • ไม่มีที่ไหนในโลก ที่คุณจะเจอระบบชั้นวรรณะ รุนแรงเท่าที่นี่ ถึงแม้ว่ากฎหมายจะบอกว่ายกเลิกไปแล้ว แต่สิ่งเหล่านี้ ก้อยังอยู่ในชีวิตประจำวันของชาวอินเดีย คุณจะไม่เจอเชฟที่นามสกุลต่ำต้อย แต่คุณจะเจอพนักงานโรงแรมเป็นสิบๆคน คอยให้บริการคนๆเดียวที่นามสกุลสูงส่ง ถึงว่า พนักงานโรงแรมแม่งเยอะเหลือใช้มากๆ
  • ไม่มีที่ไหนที่คุณจะเจอ taxi ที่มีมิเตอร์ติดตั้งทุกคัน แต่แมร่งไม่มีใครใช้ (แล้วเมิงติดไว้เพื่อ?!?)
  • ไม่มีที่ไหนในโลก ที่คุณจะพบความหลากหลายทางภาษา วัฒนธรรม ?และศาสนา ?? มากอย่างที่นี่ เรามักจะเห็นคนอินเดียพูดภาษาอังกิดด้วยกันเอง ตอนแรกนึกว่าตอแหลอย่างเดียว แต่มันก้อมีบางคนที่เค้ามาจากคนละรัฐ ภาษาก้อใช้ไม่เหมือนกัน เลยต้องใช้ภาษาอังกิดคุยกัน ในแง่ของศาสนา ก้อเห็นชัดสุดๆ ว่า ไม่ว่าจะเป็นศาสนาใดก้อตาม ล้วนแต่มีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของคนตั้งแต่เช้าจรดค่ำ
  • ไม่มีที่ไหนในโลก ที่บนถนนมีทั้งคน ทั้งรถ ทั้งเกวียน วัว ควาย หมู หมา กา ไก่ อาระเล่ ใช้ร่วมกันอย่างสันติ คำว่าสันตินี่คือ มันดูวุ่นวายนะ แต่ก้อไม่มีใครหงุดหงิดหรือด่าทอกัน ทุกคนดูเหมือนจะยอมรับว่า นี่เป็นเรื่องปกติ
  • ไม่มีที่ไหนในโลก ที่คุณจะเห็นคนขี้ข้างถนน บางทีก้อขี้เป็นคู่ ขี้ไปคุยไป ของใครสีเข้มกว่ากันไรงิ? เออสร้างสรรค์ ?

เราชอบความ unique ของประเทศนี้ คือไม่มีใครเหมือนเค้าและเค้าก้อไม่เหมือนใคร คำว่า common sense มันใช่ไม่ได้กับที่นี่!!! ?

อย่างที่ทุกคนคงทราบ เราต้องต่อสู้กับทั้งแท็กซี่ ทั้งไกด์ โดนโกงสารพัดรูปแบบ โดนหลอก โดนตดใส่ ต่างๆ นาๆ แต่นั่นก้อไม่ใช่ทั้งหมดที่เราเจอ เรื่องดีๆ เราก้อมีมาแชร์ให้ฟังเช่นกัน เพราะฉะนั้น อย่าเหมารวม! ถอดแว่นตากันแดดของคุณออกซะ แล้วคุณจะพบว่า อินเดียไม่ได้มีแค่วิวสวยๆ สิ่งปลูกสร้างอลังการ แต่ยังเต็มไปด้วยความคิดความเชื่อที่ไม่เหมือนชาวบ้าน น่าค้นหาคำตอบ การที่เราเลือกไปเที่ยวที่นี่ สิ่งสำคัญมันไม่ได้อยู่ที่แค่วิวสวยๆ แต่เราอยากทำความรู้จักกับสิ่งที่เค้ามีไม่เหมือนคนอื่น อยากรู้ว่าอะไรทำให้คนเค้าทำกันแบบนี้ และที่สำคัญ มันทำให้เราเปลี่ยนความคิดอะไรหลายๆ อย่าง เป็นคนเปิดกว้างรับสิ่งใหม่ๆ ไม่จำเจ … เหมือน … กบนอกกะลา ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *