แม้ว่าทริปบอลโลกที่รัสเซียของเราจะจบลงแล้ว และนัดชิงก้อกำลังจะมาถึงในไม่ช้า แต่เราก้อยังอยากจะกล่าวถึงเรื่องราวที่เป็น Signature ของทุกทริปของเรา 555 นอกจากคอนเซป “กินหรู” แล้ว ก้อต้องกล่าวถึง “อยู่สบาย” ด้วยสินะ ใช่แล้วค่ะ วันนี้ เราจะมารีวิวโรงแรมกัน!!!

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาปี 2017 ในตอนที่เราทราบว่า เห้ยย… เราได้ตั๋วบอลโลก!!! สิ่งที่เราทำทันทีหลังจากจองตั๋วเครื่องบินก็คือโรงแรม เพราะเรามั่นใจว่า คนจะต้องเยอะมาก และราคาต้องแพงสลัดรัสเซีย เพราะมันเป็นช่วงที่ธุรกิจท่องเที่ยวจะต้องตักตวงมากที่สุด ซึ่งโรงแรมที่ Moscow ก้อเริ่มมีราคาสูงแล้วในช่วงที่เราจะไป (ขนาดจองก่อนล่วงหน้าครึ่งปี!) ซึ่งครั้งนี้ คุณชายเลือกพักที่ The St. Regis Moscow Nikolskaya ค่ะ

 

 

Booking

อย่างที่ทุกคนทราบ เราเป็น Platinum member ของเครือ SPG ซึ่งโดยปกติ (เอาเป็นว่า 90% ละกัน) เราจะได้ upgrade เป็นห้อง Suite และครั้งนี้นับเป็นหนึ่งใน 10% ที่เราไม่ได้ upgrade ค่ะ  แป่ว… นั่นก็เป็นเพราะโรงแรมช่วงบอลโลกแน่นมว๊ากกกก แม้แต่ห้อง Suite ก้อยังไม่มีให้จองในเวบเลย นับประสาอะไรจะมาให้เราอัพเกรดฟรีๆ ละคะ เสียของเปล่าๆ … ครั้งนี้เราจึงได้ห้องแบบที่เราจองไปเด๊ะๆ ซึ่งคือแบบ Deluxe room (category 2 จากต่ำสุด) ในราคาประมาณคืนละ 50,000 RUB after tax

 

 

Hotel Location

จุดเด่นของโรงแรมนี้อยู่ที่ Location นี่แหละค่ะ เอาจริงๆ นะ ในรัศมีของ Red Square แล้ว St Regis นี่ น่าจะแพ้แค่ Hotel National The Luxury Collection และ Four Season เท่านั้น ซึ่งครั้งที่แล้วที่เรามา Moscow เราได้พักที่ Hotel National แล้ว มาครั้งนี้จึงอยากเปลี่ยนบ้าง (และ Four Season นี่ไม่อาจเอื้อม กระเป๋าฉีกค่าาา) นอกจากที่โรงแรมนี้จะอยู่ใกล้ Landmark ในระยะที่เดินได้ อย่าง Red Square, Kremlin, Bolshoi Theater, และ GUM มากแล้ว มันยังตั้งอยู่แทบบนสถานรถไฟใต้ดินเลยก็ว่าได้ (Metro: Lubyanka) คือเรานั่งรถไฟ Aero express จากสนามบิน SVO แล้วแวะไปเปลี่ยนลง Metro เพื่อต่อมายังสถานี Lubyanka ขึ้นมาข้างบนก้อคือโรงแรมเลย สะดวกมาก นอกจากนั้น รอบๆ โรงแรมนี่เต็มไปด้วยร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และ Supermarket เวลาเดินกลับบ้านสังเกตง่ายมาก คือมี Bentley จอดอยู่หน้าโรงแรม ฮาาาา

 

Check-in counters

 

Hotel Lobby & Check-in

เข้ามาในส่วน check in ของโรงแรมจะมีหลาย counter available เลยตอนที่เราเข้าไป ซึ่งเราก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นเช่นเคยในฐานะ Platinum member อย่างที่ทุกคนทราบ นักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคนจะต้องทำการ register กับทางการซึ่งโรงแรมก็ได้จัดการทำให้เราโดยที่เราไม่ต้องร้องขอ (อีกวันก็จะมี Registration Card ให้พร้อม) บริการดีมากค่ะ และอย่างที่เราคิดไว้ ทางโรงแรมไม่ได้ทำการ Upgrade ห้องให้เรา แถมบอกว่า occupancy ช่วงนี้คือ เกือบ 100% อ่ะ ก้อเข้าใจอ่ะนะ ช่วงบอลโลกก้อเงี๊ยะ…

 

Hotel grand lobby

 

ส่วนที่เด่นสะดุดตาในส่วนของ Hotel Lobby เห็นจะเป็น Glass roof ไฮโซอันนี้ ซึ่งทำให้บริเวณ Lobby ดูโปร่ง โล่งสบาย ยิ่งนัก อีกหนึ่ง complimentary service ที่เป็น signature อย่างหนึ่งของ St. Regis ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ บริการ Butler ส่วนตัว 24 ชั่วโมงที่ปกติจะทำการ escort เราไปห้อง ทำการ unpack กระเป๋าเสื้อผ้าเมื่อถึงห้องนอน (เคยใช้ให้ขัดรองเท้าให้ครั้งนึงที่ Shanghai) สั่งชงชากาแฟได้ตามสะดวก ซึ่งเราก้อใช้บริการแค่ให้รีดเสื้อผ้าให้เท่านั้น

 

At the room entrance

 

Our Room

ในส่วนของห้องพักของโรงแรม St. Regis ก้อมักจะตกแต่งแนวแกรนด์ๆ อลังๆ หน่อย ซึ่ง ที่ Moscow ก็ยังคง Concept นี้อยู่ ห้อง Deluxe ที่เราจองมา มีขนาดประมาณ 40 sq.m. ซึ่งก้อแคบกว่าปกติที่พัก 5555 เพราะปกติพักแต่ห้อง Suite (ถุยส์) เข้ามาในห้องก้อหน้าตาแบบนี้

 

King size bed in Deluxe room

 

ด้านในก้อจะเป็นเตียง King size ทองๆ แกรนด์ๆ ตามสไตล์ มีโต๊ะทำงานหนึ่ง โซฟาอีกหนึ่ง หัวเตียงทั้งสองมีปลั๊กเสียบชาร์ตมือถือ ipad อย่างพอเพียง ที่เห็นลูกโป่งเยอะๆ ก้อมามุขเดิม คือบอกเค้าว่า เรามาเที่ยวฉลอง Aniversary ก้อจะได้ของพิเศษๆ อย่างเค้กหรือ Chocolate ไรงิ (ดูๆ แล้วทำไมหน้าเค้กมันเยิ้มๆ)

 

Complementary anniversary cake

 

แน่นอนว่า internet ของเราจะเป็น complementary กับค่าห้องอยู่แล้ว เพราะเราใช้สิทธิ์ของ member อย่างที่เคยอธิบายไปใน Post ก่อนๆ สปีดก็เร็วใช้ได้เลยค่ะ ดู youtube ลื่นไหลไม่มีปัญหา

 

Bathroom

 

ห้องน้ำก็เช่นกันค่ะ ทองๆ แกรนด์ๆ เช่นเคย ซึ่งจะมี Bath tub ให้มาแยกกันกับ Shower box (ไม่ได้ถ่ายรูปมา) amenity ก้อให้ของ REMEDY เช่นเดิม แต่ขอติงตรงที่ ไม่ได้ให้ Bath salt มาค่ะ บางทีเดินมาทั้งวันเราก้อมักจะแช่เท้าแช่ตัวเพื่อผ่อนคลายบ้างป่ะ แต่ แต่ แต่ ไม่เป็นไร … เราไม่ได้แช่น้ำในห้อง เพราะเราไปใช้บริการ Swiming pool ของโรงแรมกันค่ะ

 

Swimming Pool

 

Facilities

Iridium Spa ที่ตั้งอยู่ชั้นใต้ดินของโรงแรม จะเป็นส่วนของ spa สระว่ายน้ำ ซาวน่า และ facility อื่นๆ ของที่นี่ และเราก็มาใช้บริการของที่นี่ซะคุ้มเลยค่ะ 555 เพราะสระน้ำที่นี่ เป็นน้ำอุ่นค่ะ ด้านหลังสระจะเป็นส่วนของจากุซซี่ ซึ่งน้ำจะร้อนกว่าส่วนที่เป็นสระ และส่วนนี้ ก้อเป็นส่วนที่เราเอาร่างกายที่บอกช้ำจากการเดินมาทั้งวันไปแช่ สบายแฮ ฟินมากเว่อ บอกเลย!

 

จุดแช่เท้าอีกหนึ่งจุด ทำไว้น่าสนใจทีเดียว น่าจะสำหรับคนที่อยากแช่แค่เท้าอย่างเดียว (อันนี้เดาเอาว่าเหมาะสำหรับคนมี ปจด 555)

 

Turkish bath

 

Breakfast

ห้องทานอาหารเช้าของเราคือ ร้าน A Tavola ซึ่งเป็นร้านอาหารอิตาเลียนที่อยู่ชั้น ground ของโรงแรม และก็ขอบคุณอีกครั้งกับ Platinum member benefit ที่ทำให้เราประหยัดเงินไปอีก 2500 RUB สำหรับค่าอาหารเช้าต่อวันของเรา ซึ่งอาหารเช้าที่นี่ บอกได้เลยว่าคนละระดับกับ Hotel National ที่เราเคยพักแบบคนละเรื่องเลย

A Tavola – breakfast buffet

 

อาหารเช้าของที่นี่ ถือได้กว่ามี selection ให้เลือกมากแบบเกินมาตรฐานของโรงแรมในยุโรปหรืออเมริกาทั่วไป (เราจะไม่เปรียบเทียบกับโรงแรมในเอเชียนะคะ เพราะปกติมันจะอลังการกว่ามาก) โดยเฉพาะอาหารร้อนอย่างพวกไส้กรอก เบคอน baked vegetable hash brown หรือแม้แต่ปอเปี๊ยะทอด ส่วนของเย็นก็ไม่ได้มีแค่ชีสเย็นๆ ก้อนสองก้อนนะจ๊ะ เค้ามีปลาไหลให้ด้วยเว้ยยย ก็ฟินกันไปสิคะ

 

my breakfast selection

 

ที่นี่ จะไม่มี egg station แต่เค้าจะให้เราสั่งจากพนักงานบริการโดยตรง จะเอาไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋นอะไรได้หมด ขอให้สั่งเป็น สำหรับเรา เราสั่ง Egg Benedict with smoked salmon มาค่ะ

 

Egg Benedict with smoked salmon

 

นอกจาก station อาหารคาวแล้ว ยังมี station ขนมปัง ของหวาน flakes และ beverages แยกออกมาอีก

 

This station is set up with breads, croissants and little pastries.

 

Beverage station is set up with a variety of fresh juices, with still and sparkling water.

 

Miscellaneous station – dried fruits, nuts, honey, and some fresh fruits.

 

Fruit station

 

Overall Impression

โดยรวมแล้ว เราไม่เคยผิดหวังกับ St. Regis  ซึ่งที่นี่ก็เช่นกัน ทั้ง Hardware การบริการ facility และที่เราประทับใจอย่างมากคือ อาหารเช้าและ Location ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบราคากับโรงแรมระดับเดียวกัน ในบริเวณใกล้เคียงกัน เราว่าใช้ได้เลยนะ อ้อ! มีอย่างเดียวที่เป็นข้อติ คือแอร์ในห้องค่อนข้างร้อน หรือเรียกได้ว่า ไม่เย็น สำหรับเราซึ่งเป็นคนขี้หนาวก็ไม่ได้รู้สึกมาก แต่คุณชายนี่ ถึงกับต้องนอนเปิดหน้าต่างเลยที่เดียว คือข้างนอกเย็นกว่าข้างในอี๊กกกก ใครมีโอกาสไป Moscow เราก็แนะนำโรงแรมนี้นะคะ ประทับใจค่ะ