Fifa World Cup 2018 is just around the corner !!!
อีกไม่นานก้อจะมีมหกรรมกีฬาการแข่งฟุตบอลที่ทุกคนบนโลก (พูดซะเว่อร์) รอคอยมา 4 ปีเต็ม เรา …แม้ว่าจะไม่ใช่ขาบอลที่แท้จริง คือไม่ได้ดูทุกนัด ไม่ได้รู้จักนักเตะทุกคน แต่เราก้อเริ่มดูบอลโลกตั้งแต่ปีที่โรแบร์โต บัจโจ้ ยิงลูกโทษข้ามคานไปอย่างน่าเสียดาย ในปี 1994 แผ่นหลังอันน่าเศร้านั้น ช่างติดตายิ่งนัก … ดราม่าไปอีกค่าคูณณณ เอาเป็นว่าเรามีความฝันว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องไปดูบอลโลกเกาะขอบสนามซักครั้ง … เพราะฉะนั้น ปีนี้! เราจะไปดูบอลโลกที่รัสเซีย!!!

แม้ว่าเราจะเป็นขาเที่ยวอยู่แล้ว แต่การเตรียมตัวไปดูบอลโลกครั้งนี้ ไม่เหมือนครั้งอื่นๆ ที่เราไปเที่ยวเฉยๆ มีหลายอย่างที่ต้องเตรียมตัวข้ามปี มีหลายเรื่องให้เรากังกล มีหลายเรื่องที่ต้องจัดการก่อนไป เพราะเราไม่อยากพลาดการแข่งนัดสำคัญครั้งนี้ ดังนั้น เพื่อให้การดูบอลของเราครั้งนี้ราบรื่น และ(เผื่อ)จะมีประโยชน์กับคนอื่นที่จะไปดูเหมือนกัน เราจึงของแปะเชคลิสการเตรียมตัวเหล่านี้ไว้ … ถ้ามีข้อผิดพลาดอะไร (เพราเราก้อไม่ได้รู้ทุกเรื่อง บางทีเจ้าถิ่นอาจจะรู้เรื่องมากกว่า) หรือมีอะไรแนะนำเพิ่มเติม บอกมาไว้ใน comment เลยนะคะ ช่วยๆ กันค่ะ

 

 • Fifa World Cup Entrance Ticket – checked
เราเริ่มจองตั๋วฟุตบอลใน match Spain vs Portugal ตั้งแต่เดือนธันวาปีที่แล้วในรอบ Random Selection ซึ่งคือรอบที่คุณสามารถระบุว่า คุณอยากดูบอลนัดไหน อยากนั่งบริเวณไหน แต่ไม่สามารถระบุที่นั่งได้ (รู้แต่ว่านั่ง zone ไหน) เพื่อความชัวร์ เราจึงซื้อตรงจากเวบ fifa.com เลย เพราะมีหลายคนบอกว่าถ้าซื้อที่เวบอื่น อาจมีปัญหา และอีกใจนึงก้อกลัวบัตรปลอม ประมาณเดือนกุมภา เราก้อได้รับ email ตอบกลับมาว่าได้แล้วพร้อมกับบัตรดิตโดนตัดเงินไปแล้วเรียบร้อย  
ที่ทำเอาเราใจหายใจคว่ำก็ตอนนี้ที่ลุ้นว่าเมื่อไหร่ตั๋วจะส่งมา ยิ่งใกล้วันเดือนทาง ก้อยิ่งรน เรามั่นในว่ามีคนลงเรือลำเดียวกันกับเราหลายคนแน่ จุดนี้ โทรไปถาม fifa ก้อแล้ว โทรถาม dhl ก้อแล้ว ต่างบอกว่าทำอะไรไม่ได้ ให้รออย่างเดียว ถุยส์… ในที่สุดตั๋วถูกส่งมาระหว่างอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภา ตั๋วเจ้ากรรมถึงส่งมาได้ …. เกือบไม่ทัน มีหลายคน สุดท้ายตั๋วส่งมาไม่ทัน ก้อจะได้รับ email ว่า ให้ไปรับตั๋วที่รัสเซียเลย ซึ่งจะให้เราระบุว่าจะไป pick up ที่ ticket collection ตรงไหน
เอาเป็นว่า จุดนี้ ตั๋วพร้อม!
ระวังอย่าโพสตั๋วบอลลงใน social media เพราะในตั๋วมีข้อมูลส่วนตัว ทั้งชื่อนามสกุล หมายเลข passport และ barcode ซึ่งสุดท้ายสามารถได้ request ID เอาไปทำ FAN ID ขึ้นมาอีก อันตรายมาก ถ้าจะโพส ก้อควรเบลอชื่อ หมายเลข passport และ barcode ไว้ก่อน

 

 • Fan ID – checked
Fan ID นี้ มีประโยชน์มากมายคือ
 1. ใช้ระบุตัวตน
 2. ใช้แทนวีซ่าเข้ารัสเซีย (จริงๆ แล้วคนไทยเข้ารัสเซียก้อไม่ต้องใช้วีซ่าอยู่แล้ว ในกรณีที่อยู่ไม่เกิน 30 วัน) Fan ID สามารถใช้เข้าประเทศได้ตั้งแต่ 4 June ถึง 15 July และจะต้องออกจากประเทศก่อน 25 July
 3. ใช้คู่กับตั๋วฟุตบอลเพื่อเข้า stadium
 4. ใช้แสดงเพื่อรับบริการ public transportation ฟรีในช่วง world cup เช่น ในเมืองที่มีการแข่ง ณ วันที่เป็น Match day คุณสามาถใช้ public transportation ฟรี รวมถึง airport transfer ด้วย หรือ 2 วันก่อนและหลังวันแข่งนัดของคุณสามารถใช้ intercity train ฟรี เป็นต้น
สำหรับเรา ก้อได้ทำการ apply Fan ID หลังจากได้รับการ confirm ตั๋วทันที และก้อได้รับ Fan ID มาแล้วเรียบร้อย
สำหรับคนที่เพิ่งจะขอ Fan ID อาจจะไม่ทันได้รับตัว hard copy ทางรัสเซียจะส่ง e-version มาให้ ซึ่งสามารถใช้เป็นวีซ่าเข้าประเทศได้ เมื่อเข้าไปแล้ว ให้ทำการเปลี่ยนเป็นตัวจริงให้เร็วที่สุด เพราะ e-version ใช้เข้าสนามไม่ได้
 • Flight ticket – checked
ทันทีที่ได้รับ confirm เรื่องตั๋วช่วงเดือนกุมภา เราก้อทำการจองตั๋วเครื่องบินไปมอสโควทันที คราวนี้เราเลือกใช้สายการบิน aeroflot ทั้งบินระหว่างประเทศและในประเทศ โดยเราเลือกที่จะไปล่วงหน้าก่อน 1 อาทิตย์ จะได้ไปเที่ยวในมอสโคว และจะได้ enjoy กับบรรยากาศฟุตบอลโลกก่อนนัดแข่ง
 • Accommodation – checked
แน่นอนว่า หลังจากที่เราจอง flight เสร็จ ก็รีบจองโรงแรมทันที ช่วงที่เราเริ่มจองคือตั้งแต่เดือนกุมภา occupency ก็ค่อนข้างสูงไปแล้วเรียบร้อย โดยเฉพาะเมืองเล็กๆ ที่มีโรงแรม international chain อยู่ไม่มาก ราคายิ่งไม่ต้องพูดถึง บางที่ double price บางที่ tripple price แต่ก็เป็นตามที่คาดการณ์ไว้อยู่แล้วเนอะ อันนี้ช่วยไม่ได้ มีบางคนจองโรงแรมผ่าน booking ไปแล้ว ต่อมาช่วงก่อนไปไม่ถึงเดือน ได้รับ email ว่าไม่สามารถ hold booking ไว้ได้ บังคับให้ cancel reservation ไป อันนี้ซวยไป จองอีกรอบก้อราคาแพงปรี๊ดดดด
 • Train Ticket- checked
ไหนๆ ก้อมีโอกาสใช้ของฟรีแล้ว ทำไมจะไม่ใช้หล่ะ!! ครั้งเราตัดสินใช้ใช้บริการขนส่งรถไฟสาธารณะจาก Moscow ไปยังเมือง Sochi ซึ่งเป็นเมืองที่จัดแข่งนัด Spain vs Protugal โดยที่เราต้องจองล่วงหน้าก่อน ผ่านเวบนี้  จากนั้นระบุ match และเลือกที่นั่งในรถไฟ โดยรถไฟจะเป็น additional train ซึ่ง provide ให้แฟนบอลนั่งเท่านั้น ไม่ไปนั่งปะปนกะคนทั่วไป ที่แย่คือ ใช้เวลา 24 ชั่วโมงจาก Moscow ถึง Sochi OMG!! นั่งจนตูดบานแหงม ท่าทางต้องหาไพ่ไปนั่งเล่น ….และด้วยเหตุที่มันนั่งแสนจะน้านนนนาน ขากลับ… เราจึงตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบินกลับดีกั่ว
 • เสื้อกันฝน – checked
จากการพยากรณ์อากาศในช่วงเวลาและเมืองที่เราไป (ไม่รู้เชื่อได้ป่าว) ที่ Moscow ฝนไม่ตก มีเมฆบ้างเป็นบางวัน แต่ดูที่ Sochi สิครับท่าน เอิบ …. อยากจะร้องดังๆ ว่า เมิงจะมา shower อะไรตอนนี้มิทราบ…แสรดดด
จากที่เราอ่านข้อบังคับมา เราสามารถเอาร่มเข้าสนามได้แต่ต้องเป็นร่วมที่พับแล้วยาวไม่เกิน 25 cm. แต่ถ้าพลิกด้านหลังตั๋ว จะมีรูปประมาณว่า ห้ามเอาร่มเข้าไป ยังไงก็ตาม เราเป็นคนชอบดูบอลแบบไม่กางร่ม และไม่ชอบให้คนอื่นกางร่มด้วย รู้สึกเป็นการบดบังทัศนวิสัย เราจึงเตรียมเสื้อกันฝนไปแทน
เพื่อนๆ ที่ไปดูที่เมืองอื่นๆ ก็อย่าลืมเชคสภาพอากาศไปก่อนด้วยนะคะ จะได้เตรียมตัวไปถูก

 

 • Sim2Fly – Checked
ชีวิตนี้ขาด social media ไม่ได้สินะ จากที่ถามเพื่อนๆ ที่อยู่รัสเซีย มีแต่คนบอกว่าเล่นไลน์ไม่ได้ เราจึงใช้บริการ Sim2Fly ของ AIS อีกครั้ง โดยสมัครแพ็ค 899 บาท 4 GB ใช้ได้ 15 วัน ซึ่งครอบคลุมช่วงเวลาที่เราไป (เนื่องจากเราใช้ Sim เดิม เลยจ่ายแค่ 799) แต่ถ้าบางคนไม่สนใจ Line ไปซื้อซิมที่นู่น ราคาถูกกว่ามากคือประมาณ 200-300 บาท แถมสามารถใช้ local call ได้อีก
 • Restaurant Reservation – checked
แน่นอนว่าช่วงดูบอลโลก ผู้คนจากทั่วสารทิศจะเข้ามาในเมือง Host ที่จัดการแข่งขัน ดังนั้น เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่เราจะไปลิ้มลองอาหารตามร้านอาหารดังๆ เราจึงมีการโทรจองที่นั่งล่วงหน้า
Tip: สำหรับร้านที่จองยากๆ เช่น Turandot, White rabbit หรือ Cafe Pushkin เราเคยพยายามจองออนไลน์เอง แต่พบว่า บางร้านไม่มีการตอบอีเมล์กลับ อาจเป็นเพราะเป็นช่วงพีค แนะนำว่าให้ concierge ของโรงแรมจองให้ดีกว่า เพราะส่วนใหญ่เค้าจะมี connection และก้อไม่มีปัญหาการพูดคุยภาษาอังกฤษสำเนียงรัสเซียทางโทรศัพท์ด้วย

 

 • Essential Mobile App – checked
สำหรับ application มือถือที่จำเป็นสำหรับคนท่องเที่ยวอย่างเรา  เห็นจะเป็น taxi กับ map ซึ่งก้อมีให้เลือกอย่างมากมาย สำหรับที่รัสเซีย เห็นเพื่อนๆ แนะนำให้ใช้ Uber หรือ Yandex เราก้อเตรียมโหลดไปให้พร้อม นี่คือ app ที่เราคิดว่าทุกคนควรมีใช้ ในระหว่างไปดูบอลโลกที่รัสเซีย
 • Regulations – checked
การไปดูบอลโลก เราจำเป็นต้องศึกษากฎระเบียบให้ดี เพราะมีข้อต้องทำและข้อห้ามเยอะมาก เช่น
 1. การลงทะเบียยนชาวต่างชาติ – สำหรับชาวต่างชาติที่จะเดินทางไปยังเมือง Host หรือเมืองที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก อันได้แก่ Moscow, St. Petersburg, Volgograd, Yekaterinburg, Kazan, Kaliningrad, Nizhniy Novgorod, Rostov-on-Don, Samara, Saransk and Sochi ตั้งแต่วันที่ 25 May – 25 July และมีแพลนอยู่ในรัสเซีย (ในเมืองที่ระบุไว้) เกิน 3 วัน ตามกฏหมายจะต้องรายงานตัวต่อตำรวจเพื่อลงทะเบียนชาวต่างชาติภายใน 3 วัน (ถ้าเป็นเมืองอื่นๆ ให้รายงานตัว ภายใน 7 วัน) สำหรับคนที่พักโรงแรมใหญ่ๆ โดยส่วนมาก เราสามารถบอก hotel’s front ให้ทำให้เราในขณะที่ check-in ได้ โดยไม่ต้องไปทำเอง เมื่อทำเสร็จ คุณจะได้กระดาษหน้าตาแบบข้างล่างมาเก็บไว้ ใช้แสดงเวลามีคุณตำรวจมาสุ่มตรวจ … กรณีที่เป็นโรงแรมเล็กๆ หรือ Airbnb เค้าอาจจะมีการ charge ค่าลงทะเบียนเพิ่ม หรืออาจจะไม่มีบริการทำให้ – อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.rbth.com/travel/328424-registration-rule-foreigners-world-cup-russia
 2. ของที่ห้ามเอาเข้าสนาม – นอกจากพวกอาวุธ อาหาร น้ำดื่ม พลุ และของประหลาดที่เข้าไม่ได้แน่นอนแล้ว (จริงๆ พลิกดูหลังตั๋วก้อมีเขียน) ที่อยากจะเน้นคือ กระเป๋า จะต้องมีขนาด กว้าง+ยาว+สูง ไม่เกิน 75 cm. – อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://welcome2018.com/en/fan_guide/attending-matches/prohibited-items/
 3. ลงทะเบียนไว้กับสถาณฑูตไทยในรัสเซีย – เหตุไม่คาดฝัน เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพื่อความอุ่นใจ  ลงทะเบียนผู้เดินทางมารัสเซียช่วงวันที่ 14 มิ.ย. ถึง 15 ก.ค. 2561 ได้ที่ https://goo.gl/forms/t0wCAiqMOO75BuFF2

 

 • Make Friends
ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จาก Facebook เพจ “วันวันก็รัสเซีย” และ “กลุ่มคนไทย ไปดูบอลโลกที่รัสเซีย” สำหรับความช่วยเหลือ คำแนะนำ สถานที่เที่ยวในเมืองต่างๆ และการตอบคำถามที่ว่องไวนะคะ ใครที่ยังไม่ได้ Join กลุ่ม ขอเชิญนะคะ
 • ETC.
อื่นๆ ก้อคงเป็น วางแผนเที่ยว, ทำประกันเดินทาง, แลกเงิน, เตรียม Adapter, เตรียมมาม่า 555, ลางานกะที่ทำงาน, set out of office notification และอื่นๆ จิปาถะ อันนี้ free style จ่ะ
ตอนนี้ ถามเราว่า “พร้อมไม๊?” บอกเลยว่า “มากกกก” ปกติไปเที่ยวไหน ไม่เคยวางแผนอะไรมากมายเท่านี้มากก่อน
สุดท้าย ขอให้ทุกคน ดูบอลอย่างมีความสุข สนุก และ Enjoy กับเทศกาลบอลโลกครั้งนี้ทุกคนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *