อีกหนึ่งสีสันในทริปบอลโลก  ที่รัสเซียของเราครั้งนี้ รวมไปถึงการทานอาหารหลากหลายรูปแบบ  ซึ่งครั้งแรกที่เรามารัสเซียนี่ ผิดหวังกับอาหารเป็นอย่างมาก  รู้สึกว่า ทำไมอาหารรัสเซีย แหลกไม่ค่อยได้ ส่วนมากจะเป็นอาหารเย็นๆ ชีสก้อนๆ ใส่ผักชีประหลาดๆ โอ้ว แม่เจ้า …. มาครั้งนี้ เราจึงเตรียมแผนการกินมาอย่างดี … เมื่ออาหารรัสเซียมันแหลกไม่ค่อยได้ เราก้อหาอาหารประเทศอื่นแหลกแทนดีกว่า  ว่าแล้ว…เราก็ทำการปักดาวที่ร้านอาหารเวียดนาม, จีน,เกาหลี, เบอร์เกอร์ และอื่นๆ ที่ดูแล้วน่าจะกินได้ ซึ่งโดยรวม อร่อยหมดเกือบจะทุกร้าน และจากการหาลิสร้านอร่อยๆ ในรัสเซีย ก้อทำให้เราพบว่า เหยยยย… ที่รัสเซียเนี่ยะ เค้าชอบกินอาหารจอร์เจียกัน! วันนี้ เราจึงมาพร้อมกับหนึ่งร้านอาหารจอร์เจียในกรุงมอสโคว์ ร้านนี้มีชื่อว่า Cafe Natakhtari

 

ประตูทางเข้าร้านจากถนน Novaya Ploshchad’

 

ร้าน Cafe Natakhtari เป็นหนึ่งในร้านอาหาร Georgian ในกรุงมอสโคว์ ตั้งอยู่ไม่ไกลเลยจาก Red Square (เราเดินจากโรงแรมเรามาที่ร้านแค่ประมาณ 5 นาที) สามารถเข้าได้จากประตูใหญ่ ซึ่งจะมีป้ายเขียนชัดเจน คือเข้าจากทางถนน Novaya Ploshchad’ และสามารถเข้าจากทางถนนข้างหลังก้อได้ แต่ทางหลัง ป้ายจะไม่ชัดเท่าไหร่
Tip: ด้านข้างร้านจะมี graffiti wall เก๋ๆ ไว้ให้ถ่ายรูปด้วยนะ (ดูจากรูปปกได้ 5555)

 

Cosy, welcoming, vegetarian and coeliac friendly Georgian restaurant

 

ด้านในตกแต่งร้านแนวนั่งสบายๆ โคซี่ๆ โฮมมี่ๆ มี 2 ชั้น เอาจริงๆ ที่นี่ เค้าไม่ได้เน้นที่การตกแต่งร้านที่จะต้องออกแนว Caucasian จ๋า แต่จะเน้นที่รสชาติมากกว่า ทำให้ร้านนี้ กลายเป็นหนึ่งในร้านอาหารจอร์เจียที่ป๊อปปูล่ามากที่สุดในมอสโคว์ ตอนที่เราเข้าไปกิน ส่วนมากก้อจะมาเป็นครอบครัวกัน

 

หนุ่มหน้าตาดีคนนี้ friendly มาก ไม่รู้ว่าเป็นเจ้าของร้านรึเปล่า แต่ว่าต้อนรับเราดีมาก

 

ความจริงแล้ว อาหารจอร์เจียได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในกลุ่มประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต โดยชาวจอร์เจียเอง เค้าก็มีความภูมิใจว่า ประเทศเค้าเป็นประเทศที่ให้กำเนิดไวน์ โดยเฉพาะ sweet Georgian red ที่มีชื่อเสียง อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2006 รัสเซียมีการแบนการนำเข้าไวน์และน้ำแร่จากจอร์เจีย แต่มันก้อไม่ได้ทำให้ความนิยมอาหารจอร์เจียของชาวรัสเซียลดลงแม้แต่น้อย เค้าว่ากันว่า คนรัสเซียชอบทานอาหารจอร์เจียมาก คล้ายๆ กับชาวอังกฤษชอบทางอาหารอินเดีย ยังไงหยั่งงั้นเลย

 

Kebab Chicken

 

อาหารจอร์เจียก้อเป็นแนว grill ซะเยอะ แต่เค้าจะกินกะผักมากกว่ากับพวกนานแบบพวกจอร์แดนหรือแถบอาหรับด้านใต้ ดังนั้นส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยผักและเครื่องเทศ ซึ่งก้อตรงสเปกเราสินะ เนื้อย่าง/ไก่ย่าง กะ สลัดผัก ของชอบ!

 

Spicy Lamb Ribs

 

อาหารจานแนะนำที่ทุกคนมาที่นี่ต้องสั่งคือ … เกี๊ยว!! ใช่แล้วค่ะ มันคือเกี๊ยวหรือเสี่ยวหลงเปายักษ์ที่เป็นเมนูแนะนำของที่นี่ ใครมาก้อต้องสั่ง ไส้ข้างในก้อเป็นหมูสับ เนื้อสับ กะผัก กัดแล้วมีน้ำซุปออกมา…ไม่น่าเชื่อว่ามันจะเป็นอาหารจอร์เจีย ไหงหน้าตาเหมือนอาหารจีนเยี่ยงนี้

 

Beef and Pork Khinkali (Beef and Pork Soup Dumplings)

 

ต่อมาเป็นของหวาน เราสั่ง เป็น Bake apple with nuts รสชาติก้อคล้ายๆ Apple Crumble แต่จะมีกลิ่นอบเชยเยอะหน่อย รสหวานๆ ฝาดๆ กินไปนานๆ ก้อเลี่ยนเหมือนกัน

 

Bake Apple with nuts

 

ที่เราประทับใจอย่างแรง คือชาอู่หลง แต่มันไม่ใช่อู่หลงธรรมดา มันเป็นอู่หลงกลิ่มนม! โอ้ววววว คิดได้ยังไง เห็นชาใสๆ แบบนี้ กลิ่นและรสชาตินี่นมเนยมากค่ะคูณ~~~

 

Milky Oolong Tea

 

แม้ชาจะใสแต่รสชาติและกลิ่นนมเนยมาก อันนี้ยกนิ้วให้

 

Natakhtari Beer

 

ท้ายสุด เก็บตังค์ หมดไปแค่ 2030 RUB (พันกว่าบาทนิดๆ) ราคาปานกลางรับได้ Location ดี เพราะอยู่ในระยะเดินได้จาก Red Square ใครมีปัญหากะอาหารรัสเซียเหมือนเรา และอยากหาตัวเลือกอื่น เราก้อขอแนะนำที่นี่นะคะ 

 

Google map: Here
Opening Hour: 11:00 AM – 12:00 AM Everyday
Rating by Khun-Chay: 4.5/5