เพตราคือหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัสจรรย์สิ่งเดียวที่เราเคยรู้ ก่อนที่จะมาที่นี่ แต่พอมาจริงๆแล้ว เหยยย 😀 จอร์แดนมันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะ ทริปจอร์แดนคราวนี้เราอยู่กันทั้งหมดหนึ่งอาทิตย์ถ้วน (มาได้นานแค่นี้จริมๆ) แล้วก้อค้นพบว่านอกจากเสน่ห์ของสิ่งสวยงามที่ทุกคนทั้งโลกต่างรู้กันดีแล้ว เสน่ห์ความเป็นอยู่ของคนที่นี่ ก้อเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเช่นกัน 

มาคราวนี้ เราก้อเลยอยากจะมาแชร์กันให้ฟังว่า ทำไมคุณควรจะมาเที่ยวจอร์แดน ซักครั้งหนึ่งในชีวิต!

The Treasury

1. นครเพตรา

ถ้าไม่เป็นเพราะที่นี่มีเพตรา เราก้อคงไม่มาตั้งแต่แรก อ่ะ เราต้องให้เครดิตเค้าตรงนี้นาจา การได้มาเดินร่อนเร่ในเมืองเก่าแก่ที่ถูกสร้างเมื่อพันกว่าปีที่แล้ว ที่ที่ถูกแอบซ่อนอยู่ในหลืบเขากลางทะเลทราย feeling มันต่างจากการดูรูปถ่ายลิบลับ คือนอกจาก The treasury และ The Monastery อันโด่งดังแล้ว สิ่งที่มีเสน่ห์อีกอย่างของที่นี่คือ ทางเดินเข้าเมืองที่เรียกว่า The Siq ซึ่งเป็นช่องแคบเล็กๆ ยาวๆ ที่คั้นระหว่างโลกภายนอกและนครเพตรา และช่วงปลายทางของทางเดินแคบๆ มืดๆ แห่งนี้ คุณจะพบกับแสงสว่างของอีกด้านที่พาคุณไปพบกับความตระการตาของสิ่งปลูกสร้างอันโด่งดังไปทั่วโลกอย่าง The Treasury นั่นเอง เราใช้เวลาเดินใน The Siq นี่เกือบครึ่งวัน บางคนอยากสบายก้อนั่งรถม้าเข้าไป บางคนอยากชิว ดื่มด่ำกับบรรยากาศเก่าแก่ก้อเดินเข้าไป ส่วนเราเลือกแบบเข้าด้วยม้า ออกด้วยเท้าจ่ะ โลภไง เอามันทั้งสองแบบ  🙂

Wadirum

2. ทะเลทรายวาดิรัม

หนึ่งวันหนึ่งคืนที่เราใช้ชีวิตอยู่ในทะเลทรายแห่งนี้ มันเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ของเรา ทะเลทรายที่นี่ ไม่เหมือนที่อิยิปต์นะ คือมันไม่ได้เป็นแบบเวิ้งว้างสุดลูกหูลูกตา แต่มันเป็นทะเลทรายที่มีฉากหลังเป็นภูเขาหินอ่ะ ภูเขาหินที่ถูกทับถมเป็นชั้นๆ หลายพันปี ว่อออ เอออ มันก้อสวยไปอีกแบบ เราซื้อทัวร์รถจีปจากที่โรงแรมที่เราพัก มาพร้อมคนขับที่พูดอังกิดไม่ค่อยได้ 555 พาเราออกไปเที่ยวในทะเลทรายที่ดูเหมือนดาวอังคารทั้งวัน (คือมโนว่า ดาวอังคารคงหน้าตาแบบนี้) เป็นภาพที่ดูยังไม่ก้อไม่เบื่อเลยจริงๆ ถ้าใครมาที่นี่ ก้อไม่ควรพลาดการเยือนทะเลทรายแห่งนี้นาจา

Dead Sea

3. ทะเลแห่งความตาย Dead Sea

ถ้าถามว่าความรู้สึกลอยทะเลเป็นยังไง คงต้องไปถามพี่โจอี้ละมั้ง 5555 ไม่ใช่! เราเชื่อว่า การได้พาตัวเองมาลอยทะเลที่ทะเลน้ำเกลือแห่งนี้ น่าจะเป็นหนึ่งใน Bucket List ของทุกคนแน่นอน และเราก้อไม่ลังเลที่จะขีดฆ่า Item นี้ออกจาก bucket list ของเรา แม้ว่าตอนที่เราไปจะเป็นหน้าหนาว เราก้อยังต้องทำใจแก้ผ้าไปลอยทะเลเช่นกัน สิ่งหนึ่งที่เป็น Gimmick ของที่นี่คือ คุณจะต้องลงไปลอยทะเลพร้อมกับหนังสือพิมพ์หนึ่งฉบับ หือ? ก้อเพื่อบอกให้คนรู้ไงว่า เหยยย กรูมาอ่านหนังสือพิมพ์บางกอกโพสเล่นหุ้นในทะเลเว้ยยยย  😎  เท่ห์ซะไม่มี โรงแรมริมทะเลที่นี่ทุกที่ มีบริการให้ทาโคลนจาก Dead Sea บำรุงผิว ถ้าคุณได้มีโอกาสไป อันนี้ก้อห้ามพลาดเลยทีเดียว

Jordanian Food

4. การลิ้มลองอาหารจอร์แดนเนียน

เราเป็นแฟนคลับของอาหารเมดิเตอเรเนียนอยู่แล้ว อีพวกเคบับ ไก่ย่างเสียบไม้ แตงดองอะไรเงี๊ยะ ช๊อบบบบ และการได้มาลิ้มลองอาหารจอร์แดนของจริง ก้อยิ่งฟินเข้าไปใหญ่ สิ่งที่ดีงามอีกอย่างนึงของการกินที่นี่คือ ร้านอาหารที่นี่ตามข้างถนนราคาไม่แพงเลย เหมาะกับ Budget traveller อย่างเรามาก เราเจอเคบับ ราคาตั้งแต่อันละ 4  JOD (~200 บาท) ถึงอันละ 2 JOD (~100 บาท) ต่อจาน สิ่งที่เรารู้สึกว่ามันน่ารักดีคือ เวลาเค้าอุ่นขนมปังนานอ่ะ บางที่เค้าก้อเอามันวางบนเตาฮีตเตอร์นั่นแหละ นึงถึงสภาพเวลานั่งกินล้อมวงครอบครัวสิ ฮีตเตอร์อยู่ตรงกลางและก้อทำการอุ่นนานบนฮีตเตอร์นั่น ดูครอบครัวอบอุ่นดีนะ 😛  นอกจากนั้น เราก้อไม่พลาดที่จะลิ้มลองอาหารทะเลสดๆ ที่จับได้จาก Red Sea อีกด้วย แต่อันนี้ราคาก้อโหดอยู่เหมือนกันนะ

Jordanians

5. เดอะ จอร์แดนเนียน

แม้ว่าจะมีบางเวลาที่เรารู้สึกรำคาญกับอีพวกไกด์และคนขายของชอบตื้อตามสถานที่ท่องเที่ยว (ที่อินเดียก้อเป็นเหมือนกัน) แต่เรายอมรับว่า สิ่งนี้แหละ มันเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวของเรา ไม่มีไม่ด้ายยย เหงาปาก 555 เอาจริงๆ บางคนเจอคนพวกนี้ก้อ เหม็นขี้หน้าไว้ก่อน ไม่ได้มีความรู้สึกอยากทำความเข้าใจเค้า แต่ถ้าคุณลองเปิดใจ ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราดูบ้าง ลองคุยกับเค้า คุณจะพบว่าพวกพ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ เค้าก้อแค่ทำไปเพื่อปากท้อง บางทีคุณอาจจะพบว่ามีหลายปากท้องด้วยซ้ำ ที่รอคลายความหิวจากเงินที่อยู่ในกระเป๋าคุณ สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกแปลกใจคือ คนท้องถิ่นจริงๆ กลับไม่ได้มองเราเป็นนักท่องเที่ยว เป็นแหล่งหาเงิน แต่เค้ายังเสนอให้เราไปทางข้าวเช้าร่วมกับครอบครัวเค้า พยายามเป็นเพื่อนกับเราทั้งๆที่พูดกันไม่ค่อยรู้เรื่อง มิตรภาพต่างภาษา ต่างศาสนา เป็นสิ่งมีค่าที่เราได้รับจากชาวจอร์แดนและเป็นสิ่งที่เราอยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสเมื่อคุณได้มีโอกาสมาเยือนประเทศจอร์แดน